Samanta

Nghệ thuật Phật giáo ở đây chính là sự rung động tự nhiên của tâm hồn trước vẻ đẹp của cuộc sống, của Pháp đang vận hành. Nhờ sự thanh lọc tâm, người tu hành dễ dàng cảm nhận những vẻ đẹp tự nhiên này và dễ dàng chuyển nó thành các tác phẩm nghệ thuật với nhiều hình thức khác nhau, mà đa số những tác giả này đều chưa từng trải qua các trường lớp đào tạo nghệ thuật. Trong mục này, chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người các tác phẩm tranh sơn dầu của Họa sĩ Pháp Hạnh, ảnh nghệ thuật của sư Chơn Hữu, một số tác phẩm thơ – văn của HT Viên Minh, Hòa thượng Giới Đức (Minh Đức Triều Tâm Ảnh) và một số tác giả khác …

Cũng xin trích dẫn tại đây nhân duyên tạo nên những tác phẩm cuộc đời mà Thiền sư Pháp Hạnh đã chia sẻ:

“Mỗi người đều có một con đường để thể nghiệm cuộc sống, ở đó họ sẽ cảm nhận được bình an, hạnh phúc và minh triết.

Một hôm tôi đi ngang qua con đường nhỏ, tôi bất chợt gặp một chị quét rác bên đường, chị nhặt những túi rác bẩn để lên xe, tôi trò chuyện với chị tôi mới thấy rằng cuộc đời chị luôn được bình an với công việc của mình. Ở đó có cái gì đó lung linh và chị đạt được nghệ thuật quét rác và bản chất của nghệ thuật chỉ để làm cho tâm trí thăng hoa và khám phá ra được vẻ đẹp của cuộc sống này, ở đó họ hiểu biết để họ được yêu thương, họ yêu thương những tật nguyền, ganh ghét, tị hiềm lẫn nhau và họ thăng hoa thêm nguồn hiểu biết.

Tôi vẽ tranh cũng như chị quét rác bên vỉa hè vậy, như đứa trẻ nô đùa với sóng nước mà không toan tính được mất cho riêng mình. Đối với tôi nghệ thuật là con đường để sống, thể nghiệm chân lý qua một chiều kích khác trực tiếp hơn, thấu đạt hơn để được tự do tâm trí, tự do hiểu biết và yêu thương, tự do để tha thứ cho nhau những lỗi lầm lớn lao hay nhỏ nhặt.”

Pháp Hạnh, Tháng 4/2013

Phần Nghệ thuật Phật giáo gồm 02 mục nhỏ:

Tranh sơn dầu họa sĩ  Pháp Hạnh
Ảnh nghệ thuật
Thơ